Đàn tế trời Tây Sơn là di tích lịch sử nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Khách du lịch không nên bỏ qua khi có dịp đến với Quy Nhơn, Bình Định. Nhiều người gọi đàn tế trời đất Tây Sơn với tên gọi khác là đàn Kính Thiên. Di tích này gắn liền với vua Quang Trung – Nguyễn Huệ nói riêng và triều đại Tây Sơn nói chung. Nhờ có triều đại này mà đất nước ta được thống nhất trọn vẹn. Đây cũng là triều đại đánh đuổi quân xâm lược Thanh và Xiêm.

Ở đâu?

Đàn tế trời Tây Sơn nằm ở trên ngọn núi cao là núi Ấn Sơn. Nơi đây tọa lạc ở: Đại lộ 19, thôn Hòa Sơn, Bình Tường, Tây Sơn, Bình Định. Vị trí cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 43km. Đàn tế trời được biết đến là nơi thờ cúng, tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng dân tộc.

Ngoài ra, nơi đây còn là nơi để tế trời đất, cầu quốc thái dân an, cầu mưa, cầu bình an,… Việc kết hợp đàn tế trời cùng với các điện thờ, đền thờ khác tạo nên một quần thể văn hóa tâm linh. Khách du lịch chỉ cần đến đây là đã có thể tham quan hầu hết các di tích lịch sử tâm linh của xứ Nẫu.

Cách di chuyển?

Với quãng đường dài 43km thì việc di chuyển bằng: Taxi, xe du lịch là thuận tiện nhất đối với khách du lịch. Song nếu như bạn yêu thích đi phượt thì cũng có thể tự “thử thách bản thân”. Đó là lựa chọn di chuyển bằng xe máy.

Lộ trình di chuyển gợi ý cho bạn như sau: Trung tâm TP Quy Nhơn men theo đường Trần Hưng Đạo → Đường Đào Tấn → Chân cầu vượt → Quốc lộ 19 → Tây Sơn. Quãng đường di chuyển thuận lợi, không lắt léo nên bạn có thể yên tâm về độ an toàn khi di chuyển.

đàn tế trời tây sơn
Đàn tế trời là nơi thờ cúng và bày tỏ lòng biết ơn đến các anh hùng dân tộc

Tham quan vào mùa nào?

Không chỉ đàn tế trời Tây Sơn mà đối với bất kỳ điểm du lịch nào tại Quy Nhơn bạn cũng nên tranh thủ ghé thăm vào mùa khô. Tức là từ tháng 3 cho đến tháng 8 hàng năm. Bởi vì vào mùa khô thời tiết khá đẹp. Cây cối tươi tối, vạn vật ở trạng thái tốt nhất. Việc di chuyển tham quan của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn.

Lịch sử hình thành 

Đàn tế trời đất Quy Nhơn chính thức được khởi công xây dựng vào năm 2012. Đây là dịp kỷ niệm ngày mất của vua Quang Trung (từ 1792 đến 2012). Đàn tế trời là nơi tổ chức các lễ hội lớn trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt là nơi bày tỏ tấm lòng thành kính của người dân đến phong trào Tây Sơn hào hùng năm ấy. Nơi những vị anh hùng dân tộc đã anh dũng bất khuất đấu tranh vì vận mệnh của nòi giống dân tộc.

Có thể coi nơi đây là biểu tượng tinh thần, văn hóa của người con Đất Võ Bình Định. Điểm đặc biệt là chính tại núi Ấn Sơn này, năm xưa 3 anh em Nguyễn Nhạc – Nguyễn Lữ – Nguyễn Huệ đã lập đàn tế trời đất.

Mục đích là để nhận ấn kiếm và cầu mong cho đại nghiệp phục quốc thành công. Chính vì thế, nơi đây có thể coi là nơi bắt đầu cho triều đại Tây Sơn.

Núi Ấn Sơn thuộc dãy núi Hoành Sơn. Đây là vị trí cực kỳ tuyệt vời, được ví là nơi nắm “long mạnh” cả nước. Núi non hiểm trở trùng trùng điệp điệp mang đến cảm giác hùng vĩ. Dưới chân núi có dòng sông Côn uốn lượn tựa dáng hổ phục rồng bay. Một địa thế phong thủy quá tuyệt vời. Về sau, chính tại nơi này đàn tế trời Tây Sơn được xây dựng. Nhằm để thờ trời đất cũng như tưởng nhớ triều đại Tây Sơn.

Đàn tế trời Tây Sơn có gì thu hút khách du lịch?

Đàn tế trời Tây Sơn gây ấn tượng không chỉ bởi vị thế long mạch mà còn bởi vì kiến trúc đặc biệt. Vị trí của đàn tế trời là 354m so với mặt nước biển. Cấu trúc 3 tầng là: Viên Đạn, Phương Đàn và Phương Đình.

Tầng Viên Đạn: Đây là tầng cao nhất, đại diện cho trời với chính giữa là áng thờ trời – đất.

Tầng Phương Đàn: Đây là nơi bố trí áng thờ các vị thần như: Thần núi, thần sông, thần gió,… Ngoài ra còn có khu đền ấn thiết kế tinh xảo đẹp mắt. Đặc trưng văn hóa con nhà võ cũng được thể hiện rõ nét với mái chái, đầu đao.

đàn tế trời tây sơn
Đàn tế trời Tây Sơn nằm ở vị thế “long mạch” của cả nước

Tầng Phương Đình: Đây là tầng thấp nhất, có bản sao ấn lệnh triều Tây Sơn. Phía trước có hồ Bán Nguyệt tinh xảo, đẹp mắt. Phía bên trong thì có khu vực Hậu Cung – Đây là nơi thờ cúng các vị anh hùng của triều Tây Sơn. Ngoài ra còn có một nghi môn ngoại và hàng loạt kiến trúc độc đáo khác như: Tháp bảo thiên với 7 tầng, Bình Phong, Nghi Môn,…

Các hoạt động vui chơi 

Các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại đây khá đa dạng và phong phú. Đầu tiên, bạn có thể tham quan chụp ảnh và nghe kể về di tích tâm linh này. Đừng quên dâng hương cho các anh hùng dân tộc và cầu nguyện nhé!

Đặc biệt, một số thời điểm trong năm nơi đây sẽ tổ chức các lễ hội lớn đặc trưng xứ Nẫu. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm những lễ hội sôi động và ý nghĩa này. Ở đàn tế trời Tây Sơn và nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành. Còn có phong cảnh thiên nhiên đẹp ngút ngàn tầm mắt.

Tham khảo thêm: Bảo Tàng Quang Trung – Nơi ghi lại trang sử hào hùng của dân tộc

Kết luận 

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến Đàn tế trời Tây Sơn – Kiến trúc và lịch sử hình thành. Đây là di tích tâm linh hàng đầu bạn không nên bỏ qua để hiểu rõ hơn về triều đại anh hùng của dân tộc. Hy vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn đọc. Hãy theo dõi về các điểm đến khác tại Quy Nhơn

Đàn tế trời Tây Sơn là di tích lịch sử nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Khách du lịch không nên bỏ qua khi có dịp đến với Quy Nhơn, Bình Định. Nhiều người gọi đàn tế trời đất Tây Sơn với tên gọi khác là đàn Kính Thiên. Di tích này gắn liền với vua Quang […]